[Hoa Kỳ] Hoạt động cho vay mua nhà gia tăng nguyên nhân từ đâu?

Dù nguồn cung các khoản cho vay mua nhà tăng nhưng để tiếp cận tiếp cận nguồn vốn này thì không hề dễ. Và ngay khi bạn có thể tiếp cận được thì bạn nên quyết định vay trong những tình huống thật phù hợp. Điều quan trọng là nên tránh những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư nhà ở mắc phải trong suốt chu kì bùng nổ và sụp đổ của thị trường nhà ở khiến cho họ mất tiền hoặc tệ hơn là bị phá sản.

“Nguồn vốn cho vay mua nhà có thể được chuyển thành các tài sản nhàn rỗi đối với nhiều người, đó là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản mà bạn có thể làm”, Keith Gumbinger – phó tổng giám đốc của HSH.com – cho biết, (HSH.com là một website chuyên cung cấp thông tin về các khoản cho vay tiêu dùng. “Nguồn vốn này xây dựng từ các khoản phí chi trả thường xuyên từ các khoản cho vay, sự tăng trưởng của thị trường cung cấp vốn – hình thành từ sự tăng giá – có thể không bền vững, vì nhiều người đã học được nhiều bài học đắt giá trong vụ sụp đổ giá gần đây.

Theo thống kê: các hoạt động cho vay mua nhà mới ( bao gồm các khoản cho vay một lần và bao gồm các hạn mức tín dụng) tăng 30.8% suốt 9 tháng đầu năm 2013, so với cùng kì năm ngoái, theo tờ Inside Mortage Finance, một ấn phẩm của ngành công nghiệp cho vay thế chấp dù cho thực tế là hoạt động này diễn ra ở tần suất thấp trong khoảng giữa năm 2001 và 2007, Guy Cecala, giám đốc điểu hành và nhà xuất bản của IMF cho biết.

Trong năm 2013, các hoạt động cho vay mua nhà mới được kì vọng sẽ đạt mức 60 tỉ đô la, mức cao nhất kể từ năm 2009, Cecala nói. Nhưng vẫn thấp hơn mức kỉ lục được xác lập trong năm 2006 là 430 tỉ đô la.

Giá bất động sản gia tăng, nhưng không có nghĩa vay mua nhà lúc này là điều tốt

Sự gia tăng liên tục giữa các năm trong mức tín dụng nhàn rỗi được kì vọng đạt khoảng 16% trong năm 2013 trong tổng lượng tiền có sẵn cho khách hàng vay, theo Equifax và Moody’s Analytics. Và trong năm 2014 mức tăng trưởng được kì vọng là khoảng từ 5% tới 10%.

Mức vay mua nhà chắc chắn sẽ gia tăng do sự hồi phục của thị trường nhà ở, nhưng mức độ tăng trưởng giữa các năm vẫn thấp hơn giai đoạn 2006- 2007, Mustafa Akcav- một nhà kinh tế của Moody ‘ s Analytics. “Sự hồi phục của thị trường nhà ở vẫn không bền vững, gần 10 triệu người đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn” nghĩa là họ vay nhiều hơn giá trị thế chấp căn nhà của họ. Họ đơn giản là là không có nhà để đi vay.

Đồng thời, người cho vay vẫn thận trọng trong việc gia hạn (mở rộng) các khoản vay cộng với việc đấu giá tài sản vẫn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người cho vay giới hạn tỉ lệ nợ trên giá trị tài sản thế chấp chiếm khoảng 80% giá trị, Cecala cho biết. Điều này dẫn tới các hoạt động vay và cho vay bị hạn chế một cách tự động, kể từ lúc giá nhà liên tục giảm sau giai đoạn 2006 – 2007.

Những ai muốn tiếp cận nguồn vốn cho vay mua nhà hay là các mức tín dụng thì nên xem xét trả lời câu hỏi sau đây.

Bạn dùng nó vào mục đích gì ?

Sử dụng nguồn vốn cho vay mua nhà để phát triển các dự án nhà ở – sẽ làm gia tăng giá trị nhà đất của bạn – thường là một việc rất đáng làm và đúng mục đích sử dụng vốn. Thỉnh thoảng, các chủ doanh nghiệp nhỏ chuyển sang cho vay mua nhà để kiếm lời. Và một số sẽ cho rằng cho vay nợ có đảm bảo cũng là một lí do xác đáng ( miễn là bạn đang cắt giảm các khoản chi tiêu mới, và các khoản cho vay này không dùng vào việc đi mua sắm). Lãi suất của các khoản cho vay mua nhà thường thấp hơn so với những khoản vay tín dụng, đó là lí do tại sao mà các khoản vay mua nhà là lựa chọn tốt .

Một vài điểm thuận lợi khác của các khoản vay này là lãi suất thường được khấu trừ thuế.

Trong một vài trường hợp, có thể dùng các khoản vay mua nhà để chi trả cho việc học đại học. Nhưng các bậc phụ huynh nên lựa chọn các các thức khác thích hợp hơn, như là các nguồn hỗ trợ tài chính, quỹ học bổng ở địa phương, theo Paul Golden, phát ngôn viên của National Endowment for Financial Education. Lựa chọn tốt nhất là các khoản cho vay sinh viên ưu đãi lãi suất, ông ấy cho biết.

Khoản vay mua nhà không nên dùng vào những khoản chi tiêu không hợp lí như mua xe hơi chẳng hạn, Gumbinger ví von.

“Hay thậm chí là một kì nghỉ”, Brian F. Cooke nhấn mạnh, giám đốc đầu tư của Cooke Financial Group thuộc Wells Fargo Advisors, có trụ sở đặt tại Indianapolis. Khi khách hàng dùng các khoản vay mua nhà để đi du lịch thì ông ấy sẽ ngay lập tức từ chối cấp nguồn vốn.

Nguồn Yahoo Finance.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *