Giới thiệu ngành Tài chính Định lượng P3

Nhà tài chính định lượng còn được gọi dưới nhiều tên khác như quant, quantitative analyst (chuyên gia phân tích định lượng) hay thậm chí là financial engineer (kỹ sư tài chính). Tên gọi kỹ sư tài chính phản ánh đúng bản chất của nhà tài chính định lượng, đó là một người mang bản sắc của một kỹ sư từ tư duy đến hành động trong công việc, công việc của họ là ứng dụng những lý thuyết của toán học, tin học, vật lý học vào tài chính.

 

Financial engineering chủ yếu có hai mảng chính là Computational finance (tài chính tin học) và Mathematical finance (toán tài chính). Tuy nhiên trong thực tế các công việc của một Quant đòi hỏi kiến thức hỗ trợ và áp dụng song song lẫn nhau của cả hai mảng. Do đó việc phân loại quant được dựa trên tính chất công việc của họ. Các quant có thể làm việc ở nhiều định chế tài chính như ngân hàng (quản trị rủi ro, kiểm soát giao dịch, kinh doanh sản phẩm tài chính, phân tích dữ liệu), công ty kiểm toán (quản trị rủi ro), quỹ đầu tư (giao dịch tự động, quản trị rủi ro, phân tích đầu tư), công ty chứng khoán (kinh doanh sản phẩm phái sinh, giao dịch tự động) hay định chế phi tài chính: bảo hiểm. Sau đây là 3 nhóm vị trí trong thực tế của một quant:

Front office quantitative analyst (FO quant):

Các quant ở mảng này tham gia vào hoạt động buôn bán và giao dịch, công việc của họ là xác định giá cả, tư vấn, môi giới, phân tích nhanh các vấn đề trong kinh doanh bằng phương pháp định lượng có sẵn và tìm kiếm những cơ hội đầu tư có lợi nhuận. Cụ thể như định giá các tài sản, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, đặc biệt là chứng khoán phái sinh) bằng các mô hình, phân tích đầu tư, làm trung gian giao dịch cho khách hàng, buôn bán các hợp đồng phái sinh,…

FO quant có kỹ năng về toán, tin học ở mức ứng dụng được các mô hình và sử dụng các công cụ định lượng nhuần nhuyễn, ngoài ra đây là các quant trực tiếp tham gia vào công việc kinh doanh với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm phải đạt yêu cầu.

Trình độ trung bình: Cử nhân Kinh tế/Tài chính (Bachelor of Economics/Finance), Thạc sĩ tài chính định lượng (Master of Quantitative Finance/ Financial Mathematics/Financial Engineering/Applied Finance)

Thu nhập của các FO quant (có kinh nghiệp khoảng 2 năm) ở Mỹ ít nhất $100,000-$120,000 mỗi năm so với mức lương trung bình $50,000/năm của toàn nước Mỹ (2012). Ngoài ra còn các khoản hoa hồng môi giới giao dịch tương đối tốt.

Mô tả các vị trí của Front Office quant trong định chế tài chính ngân hàng

Mô tả các vị trí của Front Office quant trong định chế tài chính ngân hàng

Mid office quantitative analyst (MO quant):

Các vị trí thường gặp của các MO quant:

  • Quantitative Research Development (R&D quant): Xây dựng, cập nhật, hỗ trợ các mô hình định lượng cho các FO quant giao dịch; thiết kế các hệ thống giao dịch cho tổ chức; xây dựng các sản phẩm tài chính để kinh doanh.
  • Quantitative Risk Management: Xây dựng các mô hình quản trị rủi ro, thẩm định hoạt động giao dịch của FO quant, kiểm soát và giới hạn các lệnh giao dịch nhằm đảm bảo an toàn về rủi ro.

Các quant ở vị trí này đòi hỏi trình độ chuyên môn về toán học và tin học cao hơn FO quant. Các kỹ năng tập trung vào xây dựng các công cụ, lập trình thuật toán và thiết kế mô hình.

Trình độ học vấn trung bình: Thạc sĩ tài chính định lượng (như FO quant); Tiến sĩ kinh tế học, tài chính học (Ph.D in Economics, Finance).

Thu nhập: $200,000 – $500,000/năm là mức hoàn toàn có thể đạt được với những MO quant có năng lực. Thu nhập thực bị tác động lớn bởi lợi nhuận đem lại cho tổ chức, các MO quant có thể hưởng thu nhập 30-50% lợi nhuận đem lại cho tổ chức.

Mô tả các vị trí Middle Office quant trong định chế tài chính ngân hàng

Mô tả các vị trí Middle Office quant trong định chế tài chính ngân hàng

Back office quantitative analyst (BO quant):

Nhắc tới các vị trí back office người ta thường nghĩ đến những nhà quản lý, hoạch định chiến lược, chính sách. Tuy nhiên chúng ta nhìn nhận back office quant dưới góc độ chuyên môn là các chuyên gia-nhà khoa học (scientists) thực thụ. Công việc chính của họ là thẩm định các mô hình (validate the models), nghiên cứu các vấn đề về xử lý dữ liệu (data mining, big data), xác nhận các giao dịch (deal confirmation).

Vị trí này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhất, trình độ học vấn cấp độ Tiến sĩ ở các lĩnh vực Toán, Tài chính, Vật lý, Tin học, Kinh tế học (Ph.D in Maths, Finance, Physics, IT, Economics).

Khác với FO quant và MO quant, thu nhập của BO quant thường ít thay đổi và thấp tương đối do không làm việc trực tiếp với các hoạt động tạo ra lợi nhuận.

Các vị trí Back Office quant và chuyên môn tương đương

Các vị trí Back Office quant và chuyên môn tương đương

Các vị trí Back Office quant và chuyên môn tương đương

Trên đây là cách nhìn tổng quát về các vị trí của một nhà tài chính định lượng-quant trong thời điểm hiện tại, sự phân chia này nằm ở mức độ chung đối với các định chế tài chính. Tuy nhiên một Front Office quant ở định chế tài chính này (như quỹ đầu tư) cũng có thể tương đương với một Middle Office quant ở định chế tài chính khác (như ngân hàng) trong thực tế do cấu trúc và chức năng hoạt động của các định chế là khác nhau.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *