Ghét Obama là sai lầm lớn của phố Wall?

Kể từ khi ông Obama lên nắm quyền vào tháng 1/2009, chỉ số S&P 500 đã tăng tới 12,3% . Vậy thì, tại sao lại có nhiều người ghét ông Obama đến vậy?

Mitt Romney – ứng viên được các nhà đầu tư phố Wall ưa thích – đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này. Thậm chí, kết quả thăm dò còn cho thấy ứng viên của Đảng Cộng hòa đang dẫn trước với tỷ lệ ủng hộ là 47,6%. Tuy nhiên, kể từ khi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra hôm thứ 4 tuần trước (3/10), thị trường chứng khoán Mỹ vẫn liên tục giảm điểm.

Tối nay, cuộc tranh luận giữa 2 phó tướng Joe Biden và Paul Ryan sẽ diễn ra và rất có thể 1 hiệu ứng tương tự sẽ xảy ra trên phố Wall. Tuy nhiên, theo Greg Zuckerman, phóng viên của tờ Wall Street Journal, đáng lẽ ra phố Wall phải tăng điểm chứ không phải giảm. Thông thường, nếu như ứng viên đảng Cộng hòa có được ưu thế, phố Wall sẽ tăng điểm.

Có thể lý giải rằng thị trường vẫn tăng điểm là do nếu như Romney giành chiến thắng, các chính sách của Cục dự trữ liên bang sẽ bị thay đổi hoàn toàn, đặc biệt là chính sách giữ lãi suất ở mức gần 0. Theo Zuckerman, suy luận này đến từ việc Romney tuyên bố sẽ không tái bổ nhiệm Ben Bernanke vào vị trí Thống đốc. Điều đó có nghĩa là sẽ không có tiền bơm vào thị trường chứng khoán. 

Trong khi đó, kể từ khi ông Obama lên nắm quyền vào tháng 1/2009, thị trường cũng tăng điểm. Vậy thì, tại sao lại có nhiều người ghét ông Obama đến vậy?

Theo Zuckerman, đó là vấn đề mang tính chất cá nhân. Phố Wall than phiền rằng họ luôn phải nhận những lời chỉ trích từ đương kim Tổng thống. Hơn nữa, họ cho rằng ông Obama nên dành nhiều thời gian hơn tập trung vào thâm hụt ngân sách và sức khỏe của nền kinh tế chứ không phải cải cách hệ thống y tế như hiện nay. 

Tuy nhiên, lại 1 lần nữa, diễn biến trên thị trường tài chính đang ủng hộ ông Obama. Kể từ khi ông tái bổ nhiệm Ben Bernanke vào chức Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (bắt đầu vào tháng 2/2010), chỉ số S&P 500 đã tăng 32%. 

Đúng là Obama có thúc đẩy áp đặt các luật lệ khắt khe hơn với khu vực ngân hàng nhằm giảm tỷ lệ đòn bầy – điều gây nên khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên,  ông không hề kêu gọi áp đặt lại những luật lệ quá khắt khe, điển hình là Glass-Steagall – đạo luật đòi hỏi ngân hàng thương mại phải hoàn toàn biệt lập với các hoạt động đầu tư. 

Ông cũng cho phép Goldman Sachs và Morgan Stanley tiếp cận với các chương trình vay mượn và bảo hiểm tiền gửi của Fed. Những chính sách này đã cứu giúp ngành ngân hàng và hơn nữa còn tạo nên các ngân hàng khỏe mạnh hơn. 

Hơn nữa, các gói giải cứu khu vực ngân hàng và ngành công nghiệp ô tô đã được bắt đầu thực hiện kể từ thời cựu Tổng thống Bush. Tuy nhiên, theo rất nhiều chuyên gia phân tích và chuyên gia kinh tế, chúng nở rộ dưới thời Obama và đã giúp ổn định cả 2 ngành này. Và, theo ProPublica, hơn 2/3 trong số 603 tỷ USD tiền cứu trợ đã được trả lại cho người nộp thuế và thậm chí họ còn nhận được thêm lợi nhuận từ cổ tức, lãi và các thu nhập khác. 

Mới đây, Standard & Poor’s vừa thực hiện 1 nghiên cứu so sánh diễn biến trong lịch sử của các nhân tố như thị trường chứng khoán, lợi nhuận của các công ty và của cả nền kinh tế dưới thời các Tổng thống. Kết quả là, cả 3 chỉ số này đều diễn biến tốt hơn khi đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong Nhà Trắng. 

Kể từ năm 1901 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình 12,1%/năm trong các năm ứng viên của đảng Dân chủ làm Tổng thống. Trong khi đó, mức tăng chỉ là 5,1% dưới thời các ứng viên của đảng Cộng hòa đảm nhiệm vai trò này. Tốc độ tăng trung bình của GDP lần lượt là 4,2% và 2,6% trong khi lợi nhuận của các công ty lần lượt tăng trung bình 10,5% và 8,9%. 

Dười thời Tổng thống Obama, tuy các số liệu kinh tế không được khả quan, thị trường chứng khoán cũng như lợi nhuận của các công ty lại diễn biến khá tốt. Trung bình, GDP chỉ tăng 1%/năm nhưng lợi nhuận của các công ty lại tăng tới 51,8%. 

Thêm vào đó, theo Zuckerman, các quỹ đầu cơ cũng bắt đầu thu được lợi nhuận. 

Cuối cùng, Zuckerman cho rằng các cổ phiếu năng lượng và cổ phiếu của các công ty sản xuất vũ khí sẽ tăng điểm nếu như Romney trúng cử. Trong khi đó, cổ phiếu y tế chắc chắn sẽ tăng điểm nếu như Obama tái đắc cử.

Thu Hương

Theo TTVN/CNBC

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *