Dòng tiền chảy về đâu trong năm 2014 ???

Trong 20 năm trở lại đây, chúng ta đã từng chứng kiến những sự kiện làm rung chuyển nền tài chính thế giới, đó là : cuộc khủng hoảng đồng peso Mexico tháng 12/1994; sự mất giá kỉ lục của đồng đô-la Mỹ vào năm 1995; để rồi sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính –tiền tệ Đông Nam Á vào năm 1997-1998, sự ra đời đồng tiền chung châu Âu EURO; gần đây nhất là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008,.. Những sự biến động mạnh mẽ  về tài chính-tiền tệ với qui mô và tốc độ lớn đã gây ảnh hưởng có tính dây chuyền và để lại những hậu quả nặng nề lâu dài cho nhiều quốc gia, tập đoàn kinh tế và nhiều công ty.

Chính sách tài chính – tiền tệ luôn gắn liền với kinh tế thị trường mở, trước nhu cầu hội nhập quốc tế với những cơn bão tài chính nêu trên, đòi hỏi chúng ta phải có những kiến thứ mới mẻ về nền kinh tế vĩ mô nói chung và yêu cầu chúng ta phải có những phán đoán về những kênh đầu tư nào thu hút được dòng tiền, từ đó đề ra  những chiến lược hợp lí. Đứng trước thực tế như vậy,chúng tôi đã xây dựng một bài  luận nhỏ sơ lược về chủ đề “ đánh giá sự dịch chuyển của dòng tiền trong các kênh đầu tư” nhằm giúp cho quá trình học tập của bản thân và bạn bè quan tâm có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề này.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế của Việt Nam, trong năm 2014, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến tích cực nhưng còn yếu. Năm 2013, lạm phát ở mức 7% , tăng trưởng GDP đạt 5.5%, lãi mức ở mức ưu đãi, các chỉ số kinh tế đang dần phục hồi,… cho thấy các nhà quản lí đang tập trung ổn định vĩ mô và dành nhiều nguồn lực cho việc tái cấu trúc cho toàn hệ thống là điều kiện cần để các tài sản tài chính trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tùy vào cách nhìn của từng nhà đầu tư, chúng ta cần nên lưu tâm một số vấn đề.

Thứ nhất, việc phục hồi nền kinh tế của các nước phát triển đang còn nhiều khó khắn, tuy nhiên  giữa bối cảnh căng thẳng đó, kinh tế Mỹ lại có một năm phục hồi vượt kỳ vọng, tăng trưởng GDP mạnh mẽ và thị trường việc làm cải thiện đáng kể về cuối năm. Đó là những cơ sở vững chắc để tin vào triển vọng hứa hẹn cho một năm 2014 đã bắt đầu. Và một trong mối quan tâm lớn hiện nay là việc Mỹ sẽ tiến hành các giảm gói QE3, tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế, tại cuộc họp định kỳ cuối cùng của năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định bắt đầu từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng lần ba (QE3) từ 85 tỷ USD/tháng xuống 75 tỷ USD/tháng.Trong tương lai, không xa, chính phủ Mỹ tiền hành tạm ngưng gói định lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá ngoại tệ , giá vàng trên thế giới trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, thị trường chứng khoán của chúng ta đang được đánh giá còn “rẻ” hơn so với nhiều thị trường nước khác.Nhiều thông tin hỗ trợ tích cực như: đàm phán hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP), thông tin nới “room”, tiền hành cổ phần hóa các tổng công ty lớn, hành lang pháp lý chuẩn bị mở đường cho quỹ bất động sản,… ít nhiều tạo hưng phấn cho kênh đầu tư này và sẽ thu hút được dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

Thứ ba, thị trường bất động sản trong năm 2014 sẽ có những dự báo tích cực đối với phân khúc nhà ở xã hội.Hàng loạt các chính sách được tung ra nhằm hỗ trợ cho thị trường này và mang lại được nhiều hiệu quả.

Gửi tiết kiệm: dự báo giảm nhẹ trong năm 2014.

Về lí thuyết,  đây là kênh đầu tư an toàn với rủi ro thấp. Gửi vào ngân hàng thường thì độ rủi ro ít hơn nhiều, nhất là tại những ngân hàng có uy tín lớn tuy nhiên mức sinh lời của kênh này thường không cao nhưng với tình hình nền kinh tế mới phục hồi hiện này thì đây là sự lựa chọn ổn định cho những ai không thích mạo hiểm với đồng vốn của mình.Tuy nhiên, trong  2014, theo nhận định của chúng tôi thì khả năng lãi suất tăng là không cao. Một vấn đề đáng quan tâm là nghị định 01/2014/NĐ-CP về nới room dành cho khối ngân hàng: Cụ thể, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam. Theo Nghị định 69/2007/NĐ-CP hiện đang áp dụng thì mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và người có liên quan của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đó không vượt quá 15% vốn điều lệ của một ngân hàng Việt Nam. Đánh giá đây là một thông tin có sức bền cho vĩ mô. Theo nhận định của chúng tôi, nới “room” sẽ gây ra ba hiệu ứng chính: (1) sự “bùng nổ” của cổ phiếu nhóm ngân hàng; (2) tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém; (3) thu hút được dòng vốn ngoại , tạo tiền đề tốt cho thanh khoản ngân hàng; qua đó, lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm dẫn tới sự gia tăng đầu tư – Đây có lẽ là mục đích chính muốn nhắm đến lợi ích cho toàn nền kinh tế của chính phủ khi thông qua nghị định này. Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng: gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư tốt nhưng an toàn trong năm 2014.

Vàng: rủi ro lớn.

Trong năm 2013, vàng trong nước đã có những cơn sốt mạnh thì chạm mức hơn 40 triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, giá vàng thế giới đang có dấu hiệu giảm mạnh trong thời gian tới khi vàng trong nước đang định giá ở mức cao có lẽ là kênh đầu tư mà chúng ta nên “lờ” đi trong năm 2014. Vậy điều gì đã ảnh hưởng mạnh đến giá vàng thế giới?

Về trung hạn giá vàng sẽ phụ thuộc vào gói nới lỏng tiền tệ của Mỹ. QE3 tiến hành thu hẹp và tạm ngưng trong thời gian tới cùng với sự phục hồi nền kinh tế Mỹ sẽ khiến cho đồng USD tăng mạnh. Tất yếu vàng sẽ không còn hấp dẫn khi các lãi suất và thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh mẽ. Mặt khác, trong năm 2013, quỹ Soros của nhà đầu cơ Soros đã bán toàn bộ cổ phần trị giá 82 triệu USD trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust và hơn 100 triệu USD cổ phần trong quỹ tín thác vàng Market Vector Gold Miners. Thông tin này được nhóm “short sales” của giới “hedge fund” lợi dụng đánh vàng xuống triệt để. Một thông tin khác có liên quan đến chính sách abenomics của Nhật Bản làm cho đồng Yên xuống ở mức kỉ lục khiến tính cạnh tranh tỷ giá đa phương có xu hướng điều chỉnh ở mức giảm sức mạnh nội tệ nếu không muốn nhập khẩu bị lạm phát. Xét cho cùng, Abenomics khiến cho đồng USD mạnh  lên dẫn tới vàng sẽ định giá thấp xuống mạnh mẽ khi cuộc chiến tiền tệ giữa các nước còn đang xảy ra. Ngoài ra, còn nguồn dự trữ vàng của các nước Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đang có hướng chững lại và giảm đi sẽ có tác động xấu không nhỏ đến giá vàng trong thời gian tới.

Đầu tư chứng khoán: khởi sắc nhẹ nhàng trong 2014.

Với tình hình kinh tế đang phục hồi nhẹ cùng nhiều chính sách tích cực từ phía chính phủ. Xét về phía cạnh tâm lí, chứng khoán cũng được hưởng lợi ích phần nào khi mà các chỉ số tăng trưởng kinh tế đang dần mở ra.. Đi sâu vào các chính sách hiện nay, chúng tôi cho rằng đây sẽ là kênh đầu tư mang lại nhiều hứa hẹn trong năm 2014 bởi: (1) Chính sách”nới room” mà chúng tôi đã phân tích hiệu ứng mang lại ở phía trên, tuy nhiên chúng tôi muốn nhấn mạnh sự thu hút dòng vốn ngoại ở đây. Theo số liệu thông kê của UBGDCK, trong suốt năm 2013, khối ngoại đã bỏ vào TTCK Việt Nam số tiền lên tới 7.667 tỷ đồng (365 triệu USD). Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân gần 6.330 tỷ đồng trên sàn HSX và 1.337 tỷ đồng trên sàn HNX, nâng tổng số lượng cổ phiếu được mua ròng lên tới hơn 220 triệu đơn vị. Theo đó, tổng dòng vốn nước ngoài luân chuyển trong năm 2013 vẫn tăng 54% và giá trị danh mục tăng khoảng 3,8 tỷ USD so với cuối năm 2012. Có thể cho thấy rằng, sự phục hồi của chứng khoán sẽ mạnh mẽ và từng bước lớn mạnh;(2) Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương – sẽ mang lại nhiều thách thức lớn cũng như cơ hội cho doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là ngành dệt may trong nước sẽ hưởng lợi lớn từ thông tin này; (3) Lãi suất trong nước hứa hẹn sẽ giảm nhẹ và hiển nhiên dòng tiền sẽ chảy nhưng kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán thành công đòi hỏi chúng ta cần  chuẩn bị những kiến thức nhất định trong thị trường và nền kinh tế có tránh được những cú sốc vĩ mô hay không?

Bất động sản: sự khởi đầu tốt ở phân khúc nhà ở xã hội.

Nhắc đến bất động sản cách đây 3 năm sẽ là nổi lo lắng của nhiều người. Giá bất động sản trong năm 2013 có mức giảm hơn 30% so với đỉnh điểm của thị trường. Sau một thời gian ảm đạm, chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực để giảm lượng hàng tồn kho cứu vớt thị trường này: gói bất động sản 30.000 tỷ đồng, chính sách chuyển đổi nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, ban hành các giải pháp giúp nhà đầu tư nước ngoài tiếp dễ dàng hơn…Minh chứng cho sự hồi phục nhẹ của bất động sản: theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù 2013 là năm khó khăn, nhưng riêng thị trường bất động sản vẫn thu hút được vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc nhà ở với số vốn lên tới 1,2 tỷ USD. Đây dường như mở thêm một kỳ vọng nữa cho thị trường bất động sản trong năm 2014.Chúng ta có thể thấy rằng: bất động sản đang ấm dần lên và đây sẽ là kênh đầu tư sinh lời tốt trong tương lai. Tuy nhiên, tính thanh khoản của kênh này rất thấp, đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn,tính toán trong dài hạn.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *