Đôi nét về mô hình hình nến (Candlestick) Kỳ 2: Tìm hiểu về mô hình Doji

Đôi nét về mô hình hình nến (candlestick)

Kỳ 2: Tìm hiểu về mô hình Doji

“Doji là một mẫu nến mang ý nghĩa sự do dự giữa nhà đầu cơ giá lên và giá xuống làm cho giá mở cửa và giá đóng cửa chênh lệch nhau. Doji có thể được xem là một tín hiệu cho sự đảo chiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Doji báo hiệu xu hướng chính của thị trường mất dần sức mạnh hoặc có thể được xem là mẫu tiếp tục xu hướng rất tốt”

Doji là là một dạng nến có thân nhỏ, do có giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ hoặc bằng nhau. Vì có sự biến động rất nhỏ giữa giá đóng cửa và giá mở cửa, nên màu sắc không quan trọng trong quá trình hình thành Doji.

Cơ sở hình thành mẫu Doji:

Dạng 1: “Tăng-giảm-tăng” Sau khi mở cửa, nhà đầu cơ giá lên đẩy giá cao hơn nhưng sau đó bị bác bỏ bởi nhà đầu cơ giá xuống khiến giá bị đẩy xuống. Tuy nhiên nhà đầu cơ giá xuống không thể duy trì giá thấp hơn nữa và nhà đầu cơ giá lên lại đẩy giá trở lại vùng giá mở cửa.

Dạng 2: “Giảm-tăng-giảm” Giải thích tương tự như dạng 1, sau khi mở cửa nhà đầu cơ giá xuống đẩy giá xuống trước sau đó tăng cao hơn. Và cuối cùng xu hướng thị trưởng trở về nơi mở cửa.

Còn nhiều cơ sở để hình thành nên mẫu Doji, nhưng đây là hai dạngcơ bản nhất. Từ hai dạng này có thể suy ra nhiều cơ sở hình thành khác như “xuống, tăng”, “tăng, xuống”.

Doji và xu hướng:

Một Doji đơn độc khó nói lên một điều gì về xu hướng sắp tới, mà cần phải xem xét xu hướng trước đó là gì và hình dạng của các cây nến của những ngày liền kề trước đó.

Sau một đợt tăng giá, nếu hôm nay xuất hiện một Doji mà ngày hôm trước là một cây nến trắng thân dài thì cây nến Doji này nói lên lực mua bắt đầu yếu. Ngược lại, sau một đợt giảm giá , sự xuất hiện của Doji đi theo sau một cây nến đen có thân dài của ngày hôm trước, thì điều này nói rằng lực bán đã giảm. Doji chỉ ra rằng có sự giằng co giữa bên mua và bên bán và một sự biến đổi hướng đi của giá sắp diễn ra. Chỉ riêng Doji không thôi thì chưa đủ tin cậy để nói lên sẽ có sự đảo chiều, mà cần phải kết hợp với các thông tin, tín hiệu từ các indicator khác mới có thể đưa ra một cảnh báo về sự đảo chiều.

Sau một đợt tăng giá hoặc một cây nến trắng có thân dài, sự xuất hiện của Doji báo hiệu lực mua đã yếu và xu hướng tăng sắp kết thúc. Giá giảm nói lên lượng người mua đã ít đi hoặc không có, mà muốn xu hướng tăng này tiếp tục thì cần phải duy trì được lượng cầu. Do vậy mà kết hợp Doji với xu hướng và cây nến trước đó sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Thậm chí, sau khi doji xuất hiện thì cần thêm tín hiệu của ngày kế tiếp để khẳng định thêm chắc chắn.

Sau một đợt giảm giá hoặc một cây nến đen có thân dài, sự xuất hiện của Doji nói lên áp lực bán ra đã giảm và xu hướng sắp kết thúc. Mặc dù bên bán đã bắt đầu mất quyền kiểm soát giảm giá thì vẫn cần phải có cầu để xác định một sự đảo chiều.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *