Đôi nét về biểu đồ hình nến Nhật Bản (Kì 1)

Năm 2013, VN-Index đã tăng hơn 22%.Và năm 2014 nhiều chuyên gia dự báo kênh đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Như Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK Tp.HCM (HOSE) đánh giá: “năm 2013 rất nhiều cổ phiếu tăng từ 30% đến trên 100%, thậm chí có cổ phiếu tăng tới 300% là rất ấn tượng. Điều đó cho thấy thị trường sẽ còn rất nhiều cơ hội tốt trong năm 2014”. Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thế Minh, chuyên viên phân tích chứng khoán Công ty Chứng khoán Bản Việt: “Tôi dự báo, xét về điểm số thị trường, chỉ số Vn-Index đã vượt mức đỉnh 2010 (tức là mức 550 điểm), nên cơ hội tăng về vùng đỉnh năm 2009 là rất cao (tức là mức 630 điểm). Tuy nhiên, về xu hướng trung hạn, tôi kỳ vọng thị trường sẽ hướng về mức 590 điểm”. Qua những nhận định trên, ta thấy chứng khoán trong năm 2014 đã, đang và sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm, lượng vốn lớn từ nhà đầu tư.Rất nhiều người trong chúng ta đang muốn tham gia vào kênh đầu tư này. Và dĩ nhiên Chứng khoán cũng có rất nhiều rủi ro. Để tránh những rủi ro không nên có, nhà đầu tư nên trang bị cho mình những kiến thưc nền tảng về phân tích cổ phiếu. Phân tích biểu đồ hình nến trong phân tích kĩ thuật là một mô hình đơn giản, hiệu quả rất được giới phân tích và nhà đầu tư ưa chuộng.

Thông thường mô hình nến Nhật sử dụng hai màu cơ bản đỏ và xanh hoặc đen và trắng. Đối với cây nến màu xanh (trắng) tức là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Đối với cây nến đỏ (đen) thì ngược lại. Đường kẻ phía trên và phía dưới thân nến gọi là bóng nến, thể hiện giá cao nhất và giá thấp nhất của phiên giao dịch.

 

 

Một số hình nến cơ bản

Nến trắng thân dài thể hiện sức mua mạnh, là dấu hiệu người mua kỳ vọng thị trường sẽ đi lên.

Nến đen có thân dài thể hiện sức bán mạnh, là dấu hiệu người bán kỳ vọng cao vào thị trường xuống.

Thân nến ngắn cho thấy ít có sự biến động giá, thay vào đó là sự giằng có giữ bên mua và bên bán.

Hình nến chỉ có thân mà không có bóng (Marubozu).

Một Marubozu trắng đơn giản chỉ có nghĩa là giá mở cửa bằng giá thấp của ngày và giá đóng cửa bằng giá cao của ngày. Điều này cho thấy rằng người mua kiểm soát giá cả hành động từ đầu đến cuối cùng. Trong một ngày Marubozu trắng, ngày mở ra và giá tiếp tục đi lên cả  ngày dài mà không giảm giá. Thị trường tăng giá rất mạnh trong ngày ở một mức độ mà nó gây ra một số mối quan tâm từ những người bán và họ quay lại tham gia mua.

Ngược lại đối với Marubozu đen,giá mở bằng với giá Cao và giá đóng bằng giá Thấp. Đây là một nến có lực xuống rất mạnh nó chỉ ra rằng những người bán đã kiểm soát hành động giá trong suốt phiên hiện tại.

Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm hình nến Doji và những ứng dụng của biểu đồ hình nến trong việc xác định xu hướng của cổ phiếu.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *