Cổ phiếu nào sẽ là gương mặt sáng giá của năm 2014 ???

“Trong bài “ Dòng tiền chảy về đâu trong 2014” theo đánh giá, chứng khoán Việt Nam sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay. Để tiếp tục bài viết, dưới đây sẽ nêu lên một vài quan điểm của người viết trong một vài cổ phiếu mà hi vọng rằng nó có sức bật tốt trong năm 2014 này.”

Nhìn lại lịch sử cách đây 2 năm – năm 2012, chúng ta có bộ ba tam sư HSG,CSM,DRC. Đến năm 2013, chúng ta có dịp chứng kiến sự chuỗi dậy của các cổ phiếu REE, PPC, PET và hiện tại TCM dưới hiệu ứng của hiệp định  đối tác chiến lượt xuyên Thái Bình Dương (TPP) bùng nổ một cách mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu kết thúc. Với nhiều chính sách ổn định vĩ mô, cùng nhiều chính sách tài khóa – tiền tệ hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp, tiêu biểu là TTP, chắc hẳn sẽ có nhiều doanh nghiệp sẽ là gương mặt sáng trong năm 2014. Vậy cổ phiếu nào sẽ là ứng cử viên để mà đầu tư quan tâm mạnh mẽ trong năm nay ?

Với tình hình tăng trưởng phục hồi nhẹ hiện nay cùng với việc TTP đang được chuẩn bị kí kết, những nhóm ngành được đánh giá sẽ dẫn đầu trong việc tăng trưởng : bất động sản và xây dựng, may mặc, xuất nhập khẩu, đặc biệt là nông thủy sản sẽ kì vọng có sức bật rất tốt trong thời gian tới.

Bất động sản và xây dựng

Nhóm ngành này được hưởng lợi rất nhiều về chính sách hỗ trợ kinh tế, đặc biệt là lãi suất cho vay đang được kiểm soát giảm dần đi thì sẽ giảm phần lớn gánh nặng trong việc trả nợ lãi vay. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang được giải ngân từng bước một và tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắt trong thủ tục sẽ giúp giải quyết phần lớn lượng hàng tồn kho. Sự ảnh hưởng suy thoái kinh tế bắt nguồn từ bất động sản cách đây vài năm làm cho thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đang bị đánh giá thấp so với mặt bằng chung, điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các công ty đầu ngành sẽ là sự lựa chọn tốt đối với nhà đầu tư khi mà ngành xây dưng đang chớm hồi phục.

Theo quan sát của người viết về cổ phiếu của tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành   (HOSE: TTF), đây có thể là một cổ phiếu sáng giá trong năm 2014 này. Cơ sở nào để cho rằng TTF sẽ bứt phá mạnh trong thời gian tới ?

  • TTF là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong sản xuất và kinh doanh gỗ, là một công ty có đủ năng lực sản xuất để đảm nhận những đơn hàng lớn xuất đi châu Âu và đặc biệt là thị trường Mỹ.Vì vậy, kinh tế toàn cầu phục hồi tăng trưởng cũng là lúc mà các công ty đầu ngành “ngốc đầu” một cách mạnh mẽ và nhanh nhất.
  • Hưởng lợi từ TTP: Hiện nay thuế xuất khẩu vào thị trường Mỹ của TTF nằm khoảng 3% và các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang đối mặt với tình hình chống bán phá giá ở Mỹ; TTP được thông qua, đây sẽ là cơ hội lớn của TTF khi mà công ty hình thành được vùng gỗ chàm nguyên liệu của riêng mình. Trong tình hình hiện nay, tỉ lệ sử dụng các loại gỗ: chàm , cao su sẻ có xu hướng tăng mạnh bởi một lí do đơn giản là giá rẻ ! Điều này hoàn toàn phù hợp với nhiều nền kinh tế đang chớm phục hồi và xu hướng này sẽ duy trì trong nhiều năm tới nữa. Và chúng ta có thể kì vọng nguồn gỗ này sẽ đón đầu TPP .
  • Xét về mặt tình hình tài chính thì 2013 là một năm đầy khó khăn đối với TTF. Nợ ngắn hạn lên đến 1 ngàn 6 trăm tỉ đồng so với vốn chủ sỡ hữu khoảng 800 tỷ đồng (BCTC Quí 3/2014). Việc phá sản được coi là nguy cơ khi nếu vấn đề không được giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay tình hình tài chính và áp lực trả của TTF đã được giải quyết phần nào khi công ty đã tìm được đối tác nước ngoài đến từ Nhật Bản cùng kèm theo các điều kiện liên quan. Nếu cơ cấu lại thành công, đây sẽ là nền tảng cùng với nhiều cơ hội mới mở sẽ tạo thành một bệ phóng vững chắc cho TTF.
  • Xét về TA, sức mạnh cổ phiếu của TTF đang duy trì thường xuyên ở mức trên 50 cùng với dòng tiên đổ vào đều đặn và mạnh trong 4 tháng vừa qua. Đây có lẽ cũng là một tín hiệu tốt khẳng định vị thế của TTF trong lúc này.

(Còn tiếp)

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *