Cổ phiếu nào sẽ là gương mặt sáng giá của năm 2014 (Phần 1)

“Trong bài “ Dòng tiền chảy về đâu trong 2014” theo đánh giá, chứng khoán Việt Nam sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay. Để tiếp tục bài viết, dưới đây sẽ nêu lên một vài quan điểm của người viết trong một vài cổ phiếu mà hi vọng rằng nó có sức bật tốt trong năm 2014 này.” Nhìn lại lịch sử chứng trường cách đây 2 năm – năm 2012, chúng ta có bộ ba tam sư HSG, CSM, DRC. Đến năm 2013, chúng ta có dịp chứng kiến sự chuỗi dậy của các cổ phiếu REE, PPC, PET và hiện tại TCM dưới hiệu ứng của hiệp định đối tác chiến lượt xuyên Thái Bình Dương (TPP) bùng nổ một cách mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu kết thúc. Với nhiều chính sách ổn định vĩ mô, cùng nhiều chính sách tài khóa – tiền tệ hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp, tiêu biểu là TTP, chắc hẳn sẽ có nhiều doanh nghiệp sẽ là gương mặt sáng trong năm 2014. Vậy cổ phiếu nào sẽ là ứng cử viên để mà đầu tư quan tâm mạnh mẽ trong năm nay ? Với tình hình tăng trưởng phục hồi nhẹ hiện nay cùng với việc TTP đang được chuẩn bị kí kết, những nhóm ngành được đánh giá sẽ dẫn đầu trong việc tăng trưởng : bất động sản và xây dựng, may mặc, xuất nhập khẩu, đặc biệt là nông thủy sản sẽ kì vọng có sức bật rất tốt trong thời gian tới.

Bất động sản và xây dựng: Nhóm ngành này được hưởng lợi rất nhiều về chính sách hỗ trợ kinh tế, đặc biệt là lãi suất cho vay đang được kiểm soát giảm dần đi thì sẽ giảm phần lớn gánh nặng trong việc trả nợ lãi vay. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang được giải ngân từng bước một và tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắt trong thủ tục sẽ giúp giải quyết phần lớn lượng hàng tồn kho. Sự ảnh hưởng suy thoái kinh tế bắt nguồn từ bong bóng bất động sản cách đây vài năm làm cho thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đang bị đánh giá thấp so với mặt bằng chung, điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Một điểm quan, trọng như thông tư 02 đã có những sửa đổi hoặc hoãn lại trong tháng 2 nhằm đánh giá nợ xấu của ngân hàng thoáng hơn. Đây được xem như chiếc phao cứu sinh của nhóm bất động sản khi mà áp lực trả nợ sẽ được giãn ra, trong kịch bản sáng hơn doanh nghiệp có thể được vay vốn để hoàn thành dự án dỡ dang của mình. Điều này có thể xem như các doanh nghiệp bất động sản đang trở về “từ cõi chết”.

TTF

Theo quan sát của người viết về cổ phiếu của tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF), đây có thể là một cổ phiếu sáng giá trong năm 2014 này. Cơ sở nào để cho rằng TTF sẽ bứt phá mạnh trong thời gian tới ???

Là một trong những Tập Đoàn chế biến gỗ hàng đầu Việt Nam với hệ thống 8 nhà máy đa số được trang bị công nghệ chế biến hiện đại của Châu Âu. Nhóm sản phẩm xuất khẩu chính của Trường Thành bao gồm: Nội thất, Ngoại thất, Ván sàn và Particle Board; được xuất sang nhiều thị trường lớn như EU, Mỹ, Úc… Công suất hiện tại của các nhà máy đạt mức 5500 cont 40FT/năm. Thông qua việc áp dụng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm theo chứng nhận ISO 9001:2008, SGSHK-CoC -001228 và BRC, TTF hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng lớn trên khắp thế gới.Khủng hoảng kinh tế vừa qua đã khiên TTF gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên, với vị thế là nhà sản xuất và kinh doanh gỗ thuộc hàng “top” Việt Nam cùng với nhịp phục hồi kinh tế lan tỏa khắp nơi trên thế giới, người viết tin rằng TTF sẽ có sức tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Điểm qua báo cáo tài chính quí 3/2013, nợ ngắn hạn của TTF đang ở mức hơn 1800 tỷ đồng. Việc phá sản được xem như nguy cơ với việc áp lực trả nợ từ các ngân hàng đang ở mức cao, lượng hàng tồn kho còn nhiều ( đặc biệt số lượng gỗ teek còn nhiều). Tuy nhiên, nỗ lực tái cấu trúc lại mình của TTF đã có những thành công nhất định. Kết quả: Áp lực trả nợ đã được giải quyết: tái tục hạn mức tín dụng và đóng lãi vay 3 tháng/lần. Thêm vào đó, đối tác chiến lược đến từ Nhật Bản – tập đoàn giấy OJI đã đồng ý rót vốn vào TTF kèm theo một số điều kiện liên quan. Điều này cho thấy áp lực dòng tiền của TTF đã bớt đi nhiều trong một năm tới. Điểm nhấn của TTF trong tương lai khi lợi dụng được nguồn nguyên liệu gỗ của mình để đón đầu TTP. Theo Chủ tịch HĐQT TTF trong năm 2013, lợi nhuận thu về từ trồng rừng 35 tỷ đồng và từ năm 2014 trở đi khoản thu về từ hoạt động này sẽ nhiều hơn. Sơ lược về vùng gỗ nguyên liêu của trường thành : hình thành từ năm 2008 và đến chu kỳ khai thác lấy gỗ và là loại gỗ chàm – một loại gỗ bình dân phù hợp với nhu cầu của toàn cầu khi mà tỉ lệ sử dụng các loại gỗ: chàm , cao su sẽ có xu hướng tăng mạnh bởi một lí do đơn giản là giá rẻ ! Điều này hoàn toàn phù hợp với nhiều nền kinh tế đang chớm phục hồi và xu hướng này sẽ duy trì trong nhiều năm tới nữa. (Còn tiếp)

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *