Chân dung người đã “vượt mặt” Warren Buffett

Kể từ cửa hàng đầu tiên tại quê La Coruna vào năm 1975, tỷ phú Amancio Ortega đã xây dựng nên công ty bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới.

Trong 1 vài tuần, hàng trăm mẫu thiết kế mới được lấy cảm hứng từ văn hóa nhạc pop hoặc những bộ sưu tập sang trọng trên sàn diễn thời trang sẽ đổ bộ vào hệ thống hơn 1.600 cửa hàng Zara tại 85 quốc gia trên khắp 6 châu lục. 

Kể từ cửa hàng đầu tiên tại quê La Coruna vào năm 1975, tỷ phú Amancio Ortega đã xây dựng nên công ty bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới. Và, theo như tính toán của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông đã vượt qua cả nhà đầu tư huyền thoại  Warren Buffett. 

Vượt qua giông bão 

Tài sản của Ortega đã tăng lên kể cả khi Tây Ban Nha đang phải chống chọi với khủng hoảng kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây lên tới 25%, nền kinh tế ở trong thời kỳ suy thoái thứ 2 liên tiếp kể từ năm 2009. Ngày 10/10, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống sát với mức “rác”. 

Trong bối cảnh ấy, Nancy Koehn, người chuyên nghiên cứu lịch sử ngành bán lẻ tại trường kinh doanh Havard, nhận định khủng hoảng ở Tây Ban Nha cũng như trên thế giới lại đang trở thành điều kiện màu mỡ cho các hãng bán lẻ như Zara. Người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm tốt nhưng với giá phải chăng. 

Phản ứng nhanh nhạy với xu hướng thời trang và cung cấp các sản phẩm đa dạng chính là những nhân tố khiến Zara tăng trưởng mạnh mẽ. Doanh thu trong 6 tháng đầu năm nay của Inditex đã tăng lên mức 7,2 tỷ euro (tương đương 9,3 tỷ USD), tăng 17% so với 1 năm trước. Bất chấp tình hình ảm đạm ở Tây Ban Nha, doanh thu ở đây vẫn ổn định ở mức 1,6 tỷ euro. 

Nhân cách tuyệt vời

Tăng bậc trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới không hề khiến Ortega thay đổi, theo nhận định của những người làm việc cùng ông. 

Sau khi rời ghế chủ tịch Inditex năm ngoái, hàng ngày ông vẫn lái xe đến trụ sở chính (mất nửa giờ đi từ La Coruna đến trụ sở của Inditex). Ông cũng thường xuyên ngồi vào chiếc bàn đặt ở giữa các nhà thiết kế, chuyên gia về vải và người mua hàng. Ông bàn bạc về mọi thứ, từ những điều nhỏ nhặt như vị trí của hình ảnh chiếc khóa kéo trên website của Zara ở Trung Quốc. 

Theo Antonio Camunas, người đã từng giữ vị trí Chủ tịch phòng thương mại Mỹ ở Tây Ban Nha và cũng là người đã từng đưa ra nhiều lời khuyên cho Ortega trong gần 2 thập kỷ qua, Ortega là người rất gắn bó với hoạt động của doanh nghiệp. Ông gặp gỡ và chuyện trò với tất cả mọi người. 

Vào đầu những năm 1990, khi Camunas, 53 tuổi, bắt đầu làm việc tại Ortega, ông không bao giờ thấy Ortega xuất hiện trả lời phỏng vấn hoặc chụp ảnh trước công chúng. Do đó, có khá nhiều lời đồn đại về người đàn ông đứng sau hệ thống cửa hàng đang nở rộ trên khắp Tây Ban Nha. Người ta còn đồn đoán rằng đứng sau Ortega là đường dây buôn lậu ma túy. 

Dân chủ hóa thời trang

Theo Camunas, người ta không thể hiểu làm cách nào mà Ortega có thể làm được như vậy. Ông đã thay đổi tình thế cho ngành thời trang Tây Ban Nha vốn đang trì tệ trở thành ngành dẫn đầu chi bằng cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, các sản phẩm của Inditex phục vụ cho đối tượng khách hàng rộng lớn chứ không chỉ bó hẹp trong bộ phận nhỏ bé gồm các khách hàng thượng lưu. 

Theo Covadonga O’Shea, tác giả của cuốn tiểu sử có tên gọi “Người đàn ông đến từ Zara” viết về cuộc đời Ortega, ông là 1 người khiêm tốn, chăm chú lắng nghe ý kiến của người khác và tin tưởng vào các tài năng trẻ. 

Inditex hiện đang có 300 nhà thiết kế làm việc tại 300 Arteixo và 100 người khác làm việc ở Barcelona – nơi đặt trụ sở của các thương hiệu nhỏ hơn như Massimo Dutti. Mỗi năm, họ sáng tạo ra khoảng 20.000 thiết kế mới. Các thiết kế dựa vào báo cáo hàng ngày được gửi về từ các cửa hàng, mô tả chi tiết về các sản lượng bán chạy hoặc không bán được và cả sản phẩm nào khiến người tiêu dùng thích thú thử nghiệm. 

Làn sóng giá rẻ mà Ortega khơi mào cũng khiến ông gặp phải mâu thuẫn với chính phủ Brazil – nơi có 35 cửa hàng thời trang Zara. Năm ngoái, thanh tra chính phủ Brazil đã phát hiện ra rằng có nhiều lao động Bolivia đang làm việc trong điều kiện bị bóc lột. 

Mặc dù những người này chỉ làm việc cho 1 nhà cung cấp được chi nhánh của Inditex thuê lại, Bộ lao động Brazil cho rằng Inditex phải chịu trách nhiệm. Jesus Echevarria, giám đốc phụ trách truyền thông của Inditex, đã phải lên tiếng xin lỗi. Đồng thời, Inditex phải cam kết chi 1,7 triệu USD để đảm bảo chắc chắn rằng các điều kiện lao động trong dây chuyền sản xuất ở Brazil là phù hợp với luật pháp. 

Con đường gian khó 

Là con trai của 1 công nhân đường ray xe lửa, Ortega hiểu rõ về nghèo đói. Ông đã bỏ học vào năm 13 tuổi và làm các công việc lặt vặt tại 1 cửa hàng quần áo. Sau đó, ông cùng với người anh trai Antonio và chị gái Josefa làm nhân viên kinh doanh tại 1 cửa hàng khác. Tại đây, ông đã gặp Rosalia Mera, người vợ đầu tiên của ông.

Năm 1963, họ bắt đầu sản xuất các sản phẩm đầu tiên được may bằng tay. “Tôi nghĩ thật không công bằng khi chỉ có các quý bà giàu có mới có thể mặc quần áo đẹp”, ông nói. 

Hoạt động kinh doanh của Ortega bắt đầu vươn ra phạm vi toàn cầu vào năm 1968, sau khi ông tham dự 1 hội chợ may mặc tại Paris cùng với Javier Canas Caramelo, đối tác trong giai đoạn khởi đầu của Inditex.

Dựa vào vài trăm công nhân ở Arteixo, Ortega mở cửa hàng Zara đầu tiên vào năm 1975. Ban đầu, ông định đặt tên cửa hàng là Zorba – tên 1 diễn viên điện ảnh nổi tiếng thời đó. Tuy nhiên, 1 quán bar ở La Coruna đã lấy tên đó. 

Các cửa hàng Zara được mở ra dọc theo chặng đường ông đi tìm kiếm vải và mua 1 chiếc máy tính vào năm 1976 để phục vụ công tác phân tích nhu cầu của khách hàng. Đến năm 1990, dường như mỗi thành phố có tối thiểu 100.000 dân ở Tây Ban Nha đều có 1 cửa hàng Zara. Kỳ nghỉ đầu tiên của Ortega chỉ được thực hiện sau khi Inditex thực hiện IPO vào năm 2001. 

Năm ngoái, Ortega bắt đầu thực hiện kế hoạch thừa kế khi bổ nhiệm CEO Pablo Isla làm Chủ tịch Inditex. Năm 2001, ông thành lập quỹ Fundacion Amancio Ortega với 60 triệu euro và được sử dụng chủ yếu cho lĩnh vực giáo dục. Cho đến nay, ông vẫn chưa chính thức tuyên bố quyết định về số tài sản cá nhân sau khi ông qua đời. 

Theo Canas, người đã làm bạn với ông từ những năm 1960, tư tưởng và nhân cách của Ortega không bao giờ thay đổi. Ông sẽ không bao giờ bước ra và nói với mọi người: “Tôi là người giàu thứ 3 thế giới”. 

Thu Hương

Theo TTVN/Bloomberg

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *