Câu chuyện về thị trường chứng khoán Việt Nam

1. Những thăng trầm

Tôi bắt sẽ đầu câu chuyện mang tên “Thị trường chứng khoán Việt Nam” ở giai đoạn bùng nổ năm 2006-2007, bởi vì đây là thời kỳ huy hoàng nhất của thị trường kể từ khi được thành lập năm 2000 cho đến thời điểm lúc bấy giờ. Và tôi sẽ cho mọi người thấyTTCK Việt Nam đã từng huy hoàng như thế nào.

Chắc hẳn mọi người ít nhiều gì thì cũng đã từng xem qua vài bộ phim Hồng Kông. Ở nơi đó, các bạn cũng thấy “câu chuyện cổ phiếu” dường như là một đề tài bất hữu ở bất kỳ nơi đâu, từ bà nội trợ nấu cơm trong bếp cho đến những ông bà lão đã đến tuổi xế chiều. Ai ai cũng có cho mình vài mã cổ phiếu, ai ai cũng quan tâm theo dõi biến động của thị trường. Sàn giao dịch ồn ào và náo nhiệt y hệt cái chợ không hơn không kém.

Ở Việt Nam vào giai đoạn 2006-2007 cũng đã từng như vậy. Vào những năm đó, cơn lốc “chứng khoán” bắt đầu nổi lên như một trào lưu thời thượng. Mọi người bắt đầu đổ tiền vào kênh đầu tư hấp dẫn này, nhà nhà đua nhau tham gia thị trường, người người đua nhau để mua cổ phiếu. TTCK khi đó trở nên sôi động hơn bao giờ hết, chỉ số VN-Index đã có lúc đạt đỉnh kỷ lục 1.179,32 điểm vào ngày 12/03/2007 và vẫn là mức đỉnh cao nhất cho đến hiện nay.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 bắt nguồn từ Mỹ đã lấy mất gần như tất cả giá trị TTCK Việt Nam khi rơi từ đỉnh gần 1200 điểm xuống chỉ còn 239.69 điểm. Hậu quả của cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục kéo dài nhiều năm sau đó, gây thiệt hại cho nền kinh tế nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. Cuối năm 2011, có đến 65 công ty chứng khoán thua lỗ và 71 công ty chứng khoán có lỗ lũy kế, giá trị vốn hóa thị trường lúc này chỉ còn hơn 20% GDP

thị trường chứng khoán

2. Triển vọng về thời kỳ hoàng kim của TTCK

Tương lai về thời kỳ hoàng kim của TTCK sẽ được tái hiện bởi tính chu kỳ của nền kinh tế.Với những biểu hiện ổn định và phục hồi của nền kinh tế Việt Nam về tăng trưởng GDP, tỷ lệ lạm phát được duy trì và những bước tiến trên con đường hội nhập thì đây sẽ là những nền tảng vững chắc giúp cho TTCK Việt Nam có thể đạt được những thành tựu mới trong tương lai.

Một trong những điểm nhấn nổi bật gần đây nhất của TTCK Việt Nam chính là chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 640 điểm sau 8 năm vượt đỉnh không thành. Sự kiện này lại một lần nữa làm cho TTCK trở nên xôn xao trên các mặt báo, tạo cho các nhà đầu tư tâm lý phấn khởi khi tham gia thị trường.

Việc thoái vốn của SCIC tại các DN lớn thuộc sở hữu Nhà nước đáng chú ý như Vinamilk, FPT, nhựa Bình Minh,… đã tạo nên cơ hội đầu tư, thu hút thêm dòng tiền chảy vào TTCK.Ngoài mục đích cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau cổ phần hóa, mục đích quan trọng khác là nhằm giảm thiểu sự kiểm soát của Nhà nước vào các hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp của DN.

Bên cạnh đó, việc nới room làm tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài ở các DN lớn điển hình như VNM, thì đây vẫn sẽ tiếp tục là chủ đề quan trọng được đề cập đến trong giai đoạn sắp tới. Động thái này sẽ thu hút  được lượng lớn dòng tiền khối ngoại trên thị trường. Ngoài ra, đây cũng là một biện phápnhằm để đối mặt với vấn đề tăng lãi suất của FED.

Trên con đường hội nhập của Việt Nam với những hiệp định sắp có hiệulực trong tương lai như EVFTA, TPP … các doanh nghiệp ngành dệt may, thủy sản, gỗ, khu công nghiệp, phân phối ô tô và logistics sẽ là các doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp. Và TTCK sẽ là kênh huy động vốn dồi dào cho các doanh nghiệp để có thể mở rộng quy mô sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.

Đối với các dòng tiền nhàn rỗi, TTCK sẽ là một trong những sự lựa chọn đáng để xem xét. Nhiều DN đã đạt được mức tăng trưởng khá ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2016 như TLG tăng trưởng 53%; MWG có lợi nhuận sau thuế đạt 835 tỷ, tăng trưởng 93%, RAL tăng trưởng 130% so với cùng kỳ,…Và tại thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ không thiếu những cơ hội để đầu tư vào các DN tăng trưởng như vậy.

Khung pháp lý vẫn sẽ tiếp tục được hoàn thiện để tạo một môi trườngđầu tư minh bạch, củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư. Sự ra đời của thị trường phái sinh vào năm 2017 cũng sẽ là một cột mốc quan trọng ghi nhận sự phát triển cho TTCK Việt Nam.

3. Lời kết cho câu chuyện mang tên TTCK

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới diễn biến vô cùng phức tạp, ví dụ như việc FED đang xem xét tăng lãi suất trong tương lai, vấn đề sự sụt giảm của giá dầu thế giới hay sự bất ổn của nền kinh tế của Trung Quốc,…. Nhưng với những cơ hội đang dần mở ra trước mắt,TTCK Việt Nam rất có khả năng sẽ vượt qua những rào cản để có thể trở lại thời kỳ hoàng kim như giai đoạn trước đây. Câu chuyện về TTCK của tôi xin được tạm dừng tại đây. Và câu chuyện của tôi vẫn còn sẽ tiếp tục với những thành tựu mới mẻ mà thị trường sẽ đạt được ở tương lai.

Lý Trí Viễn – CTV ban nội dung 

1 Comment. Leave new

Tác giả Viễn viết hay quá. Hấp dẫn.

Trả lời

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *