Bitcoin – Tiền ảo giá trị thực?

Cách đây một năm, giá trị đồng Bitcoin chỉ là 13 USD/Bitcoin, lúc này nó chưa thực sự gây chú ý. Nhưng khi đồng Bitcoin tăng lên mức 1.119 USD/Bitcoin hôm 6/1/2014. Cả thế giới đã “Giật mình” tìm hiểu về đồng tiền ảo có giá trị cao ngất ngưởng này (Giá trị Bitcoin giao bán ở Việt Nam ngày 16/1 nằm trong ngưỡng 18-20 triệu đồng/Bitcoin). Vậy Bitcoin là gì? Cùng tìm hiểu về đồng tiền ảo đang “làm mưa làm gió” trên thế giới thực này.

1. Bitcoin là gì?

Như chúng ta đã biết, các đồng tiền trên thế giới đều được phát hành và quản lý tiền bởi cơ quan tiền tệ tập trung. Đồng Bitcoin không đi theo quy luật đó, nó không được phát hành hay quản lý bởi bất kỳ một cơ quan nào. Chỉ biết rằng một người (hoặc một nhóm người) có tên là Satoshi Nakamoto giới thiệu vào ngày 3/1/2009.
-Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở và giao thức internet ngang hàng( Tức là không qua một máy chủ trung gian nào).
Ưu điểm:

   • Có giá trị lưu giữ ổn định, không bị khấu hao.
   • Phí thanh toán bằng Bitcoin rẻ hơn rất nhiều so với thanh toán thẻ tín dụng và chuyển khoản.
   • Chí phí gửi tiền qua Bitcoin thường không phụ thuộc số lượng gửi, giúp cho Bitcoin trở nên rất hấp dẫn với những người muốn gửi tiền số lượng lớn.

Nhược điểm:

   • Giá trị Bitcoin biến động rất lớn, nguyên nhân do phụ thuộc rất là nhiều vào lòng tin của người dùng.
   • Chính vì không chịu sự quản lý, Bitcoin rất dễ được sử dụng làm phương tiện cho các giới tội phạm công nghệ cao thực hiện hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy.
2. Cách tạo ra đồng tiền Bitcoin

Như đã nói ở trên, đồng tiền Bitcoin không được phát hành và quản lý bởi một cơ quan tiền tệ tập trung .Cách tạo ra đồng tiền Bitcoin cũng rất khác biệt, Bitcoin được tạo ra bởi các thuật toán. Các máy tính kết nối với hệ thống sẽ triển khai nhiều bước xử lý số liệu phức tạp, quá trình này có thể được giải thích đơn giản như sau: Bởi vì Bitcoin không được quản lý bởi bất cứ cơ quan tiền tệ tập trung nào, nên khi mỗi giao dịch xảy ra cộng động Bitcoin quy định những thông tin đó sẽ được ghi vào sổ cái, cứ 10 phút sổ cái sẽ cập nhật một lần. Và người cập nhật sẽ được thưởng 25 Bitcoin cho mỗi lần ghi chép thông tin, nhưng muốn được quyền đó phải giải những thuật toán ngày càng phức tạp gắn với sổ cái và trang bị những máy tính cá nhân siêu mạnh. Quá trình này được gọi là “Đào Bitcoin”. Số lượng Bitcoin thưởng cho người ghi sổ cái sẽ giảm một nửa sau 4 năm, đến năm 2017 số Bitcoin được thưởng sẽ giảm xuống 12,5 Bitcoin.(Em có tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin và biết việc được quyền ghi vào sổ cái là “đào Bitcoin”, muốn được quyền ghi phải giải những thuật toán siêu phức tạp”.

3. Giá trị của tiền Bitcoin đến từ đâu?

Có rất nhiều người trong chúng ta lầm tưởng về giá trị của Bitcoin khi quy Bitcoin ra thành USD..Thật sự đó không phải là giá trị thực của Bitcoin, nó chỉ là một mức giá đến từ quy luật cung cầu. Trước thời điểm tháng 4/2011, đồng Bitcoin có giá trị gần như bằng 0. Thậm chí thời điểm đó 10000 Bitcoin mới mua được một bánh Pizza. Khi chính phủ Mỹ công nhận Bitcoin, giá trị của đồng tiền này đã tăng một cách chóng mặt. Vào thời điểm cuố tháng 12/2014 giá trị của Bitcoin đã lên mức kỉ lục hơn 1200 USD/BITCOIN . Giá trị của nó nằm trong sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật trong việc thanh toán, mua bán.

4. Tương lai nào cho Bitcoin?

Trên thế giới, chỉ có một số chính phủ cơ quan tổ chức chấp nhận đôn tiền này, Đức trở thành quốc gia đầu tiên thừa nhận Bitcoin có chức năng của tiền. Thậm chí Canada còn lắp đặt cây ATM giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới, cho phe khách dùng tiền thật để mua Bitcoin hoặc ngược lại. Tuy vậy, đa phần chính phủ trên thế giới không công nhận đồng tiền này, thậm chí còn cấm sử dụng như Trung Quốc, Thái Lan. Chính phủ Việt Nam cũng không chấp nhận Bitcoin trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Có rất nhiều quan điểm về tương lai của nó, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, giá trị của đồng tiền chính là lòng tin, được đảm bảo bởi một ngân hàng Trung ương, một thể chế chính trị, một nền kinh tế nào đó. Vì vậy, khi đồng tiền Bitcoin còn chưa có sự bảo đảm nào thì rủi ro là rất lớn. “Tôi không nói đến sự phát triển của thế giới, của nền tài chính toàn cầu trong vòng 30 hay 50 năm nữa, vì rất có thể, đây cũng là một hướng phát triển của thế giới. Tuy nhiên, nói về ngắn hạn trước mắt, thì sẽ có rất ít ngân hàng Trung ương nào dám chấp nhận đồng tiền này. Vì vậy, rủi ro với những ai đang cố tìm kiếm lợi nhuận từ Bitcoin sẽ là rất lớn
Ngược lại với quan điểm từ IIF, Roger Ver-người được mệnh danh là chúa Jesus của Bitcoin tỏ ra rất lạc quan. “Giá Bitcoin tăng mạnh là bởi vì những người có tiền đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của một phát minh như Bitcoin” Ver nói. Thậm chí, Ver còn nhận định rằng giá định của Bitcoin sẽ tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn USD.

Bài viết liên quan
Lời giới thiệu Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ
Qua hai cuốn sách nổi tiếng của ông Trên đỉnh phố Wall và Học Để
Lời giới thiệu “Giàu từ chứng khoán – John Boik” kể về cuộc đời, kinh
Khi phân tích doanh nghiệp, Warren Buffett thường chú trọng vào nội dung tài chính
Phân tích kĩ thuật là khả năng có thể được cải thiện khi bạn có

Related Articles

BINH LUAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *