Bitcoin ở Việt Nam

Bitcoin là đồng tiền đang “Làm mưa làm gió” trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng không ngọai lệ, có rất nhiều người Việt đang tham gia vào quá trình “Đào mỏ” Bitcoin. 


Trên thế giới, có một số chính phủ đã chấp nhận Bitcoin như Đức hoặc không can thiệp vào phản ứng của doanh nghiệp với Bitcoin như Singapore, Hong Kong, Mỹ…Và ở Việt Nam đã có hai doanh nghiệp đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin, đó là công ty TNHH Hiệp Đồng (quản lý lamchame.com) và Công ty Cổ phần So sánh Việt Nam (quản lý websosanh.vn). Giao dịch này chủ yếu mang ý nghĩa về tinh thần vì giá trị giao dịch của nó chỉ là 0,03 Bitcoin (tỉ giá khi đó 910USD/Bitcoin), mục đích chủ yếu của giao dịch này là khơi dậy phong trào Bitcoin ở Việt Nam.

Sau khi biết thông tin về giao dịch trên, một vị lãnh đạo của NHNN Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn khẳng định Nhà nước Việt Nam cho rằng Bitcoin là đồng tiền không hợp pháp và do đó không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ việt Nam.

Tuy Bitcoin không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nhưng có rất nhiều người Việt rất háo hức chơi “Bitcoin” nhằm thu lợi nhuận từ chênh lệch giá và một phần nhỏ là tò mò. Đã có một số Websites cho cộng đồng sử dụng Bitcoin ở Việt Nam như Muabitcoin.vn, Vnbitcoin.vn, Bitcoinviet.com. Họ sử dụng những Website này để mua đi bán lại nhằm thu được lợi từ chênh lệch giá, người mua chỉ cần chuyển tiền vào ngân hang và có thể nhận Bitcoin, giao dịch này diễn ra rất nhanh-Có Website cam kết giao dịch chỉ diễn ra trong vòng 5 phút.

Theo quan điểm của một chuyên gia Tài chính ở Việt Nam thì người Việt không nên chạy theo “cơn sốt” Bitcoin. Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán Kim Eng, người cũng đã tìm hiểu về đồng Bitcoin, cho biết có khá nhiều rủi ro mà người sử dụng đồng tiền ảo này có thể gặp.

Theo ông Khánh, Bitcoin không có ngân hàng trung ương đứng sau mà thực chất là các đồng tiền được mã hóa nên khi có sự cố gì như đơn giản nhất là có đoạn mã nào bị lỗi thì người sở hữu sẽ không biết đổi cho ai, còn nếu tiền giấy bị rách thì có thể đem vô ngân hàng đổi.

Ngoài ra, hành lang pháp lý về Bitcoin hiện tại không có, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Một số nước có cho hành lang pháp lý nhưng chưa cụ thể, chỉ chấp thuận cho giao dịch nhưng người giao dịch phải chịu hoàn toàn trách nhiệm lẫn rủi ro. “Nếu có lừa đảo sẽ không có ai đứng ra bảo vệ”, ông Khánh nói.

Related Articles

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *