Bạn sẽ là ai trong số họ – Đâu là sự lựa chọn của bạn?

Bạn rất thích đầu tư – bạn thích trải nghiệm, bạn muốn được chơi thật – bạn thích được lên sàn nhưng bạn chưa đủ kinh nghiệm để tự mình có thể làm được việc này. Và bạn thường sẽ tìm đến nhân viên môi giới những người sẽ giúp bạn thực hiện ước nguyện này. Vậy bạn đã biết gì về họ và những kiểu người bạn sẽ gặp phải? Hay chính bạn sẽ là những nhà môi giới trong tương lai? Vậy bạn sẽ trở thành nhà môi giới như thế nào và đâu là sự lựa chọn đúng đắn nhất của bạn?

Mỗi môi giới như là cây cầu, luôn có sự khác biệt và phong cách riêng

Những môi giới với phòng làm việc

Môi giới có nhiều người khác nhau với những nét tính cách riêng biệt, dẫn tới phong cách làm việc cũng khác nhau.

Theo phong cách làm việc, có những môi giới chỉ thích làm việc tại văn phòng, còn số khác thì thích ra khỏi cánh cửa để tìm kiếm nguồn khách hàng. Đối với những môi giới làm việc tại văn phòng, họ chọn làm văn phòng vì sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển và nói chuyện được với nhiều khách hàng hơn thông qua điện thoại, chat qua skype,… Nghe có vẻ “sướng” khi chỉ cần ngồi một chỗ và nói chuyện với khách hàng.

Những môi giới này có khả năng viết tốt hơn, họ thể hiện năng lực chuyên môn qua những bài viết phân tích, nhận định thị trường trên trang cá nhân. Làm việc văn phòng khiến họ chịu nhiều áp lực hơn, khá trầm tính, ít thể hiện cảm xúc. Thêm vào đó, nguồn khách hàng cũng sẽ ít hơn so với những người môi giới trực tiếp đi gặp khách hàng.

Vậy những môi giới bên ngoài cánh cửa văn phòng?

Trái ngược với những nhà môi giới chỉ làm việc trong văn phòng, họ là những người thích chủ động hẹn gặp khách hàng. Xu hướng là họ sẽ chăm chút vẻ ngoài, kỹ năng sale, thuyết phục tốt hơn những môi giới làm việc tại văn phòng. Những nhà đầu tư chứng khoán thường là nam, chính vì vậy đây là lợi thế của môi giới nữ.

Những môi giới này thường thích gặp gỡ và giao tiếp, họ tự tin vào bản thân, cởi mở, thân thiện, dễ dàng “hòa nhịp” và thấu hiểu khách hàng hơn. Do đó, tỷ lệ thành công cao hơn.

…Đến tính cách, chất riêng của mỗi người, con đường họ chọn cũng khác nhau

Những môi giới chập chững bước vào nghề

Họ thường là những sinh viên mới ra trường hoặc là những người tìm kiếm cơ hội mới cho sự nghiệp của mình. Họ là những con người tràn đầy nhiệt huyết và niềm tin, luôn muốn học hỏi và trải nghiệm. Họ thường xuyên hỏi thăm tất cả khách hàng từ tài khoản lớn đến nhỏ, quan tâm về danh mục đầu tư cũng như mức sinh lời hiện tại. Đồng thời thường dễ lo lắng, trách móc bản thân khi có những khuyến nghị sai dành cho khách hàng.

Họ chưa có nhiều khách hàng nên luôn muốn thể hiện bản thân để những NĐT tin vào mình và mở tài khoản.Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên gặp khó khăn trong việc giải quyết các tình huống với khách hàng. Những lúc bị khách hàng chỉ trích vì có những khuyến nghị sai, thì họ sẽ cảm thấy thất vọng và dễ mất niềm tin vào bản thân.

Những nhà môi giới biết cân bằng giữa lợi ích bản thân và khách hàng

Là những người đã chịu nhiều “thương tích” trên thị trường do đó cách nhìn về thị trường và tâm lý khách hàng của họ đã mang hơi hướng khách quan và kinh nghiệm hơn so với những người mới vào nghề. Họ cảm nhận được những mất mát về tài chính của khách hàng rõ hơn và với họ, khi các nhà đầu tư thua lỗ phản ứng thái quá của nhà đầu tư đối với môi giới là chuyện tự nhiên. Họ biết, để gắn bó với con đường gian nan mà mình đã chọn thì việc đồng hành với người bạn mang tên “ áp lực” là điều không thể tránh khỏi, nếu không lấy đó làm động lực thúc đẩy thì họ sẽ bị đào thải với công việc rất khắc nghiệt này.

Gắn bó với khách hàng là cách những nhà môi giới này lựa chọn. Vấp ngã chỗ nào đứng dậy chỗ đó, họ xây dựng niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường. Những người môi giới này thật sự yêu thích và đam mê với công việc, bởi vì khi nhìn thấy những mã họ khuyến nghị cho khách hàng mang lại nhiều lợi nhuận họ sẽ cảm thấy những công sức mình bỏ ra được đền đáp xứng đáng.

Những vị thuyền trưởng dẫn dắt nhà đầu tư vượt qua con sóng thị trường

Đối với họ, việc tìm kiếm và làm hài lòng khách hàng không còn là vấn đề quá lớn lao bởi giờ đây các nhà đầu tư mới chính là những người muốn làm việc với họ. Họ luôn làm việc với tâm trạng thư thái và thoải mái nhất. Bởi họ là những vị thuyền trưởng đi tiên phong bất kể thị trường lên hay xuống. Nếu họ bị áp lực tâm lý, không vượt qua được rào cản bản thân thì ai sẽ là những người dẫn dắt các nhà đầu tư đến thành công? Có lẽ áp lực là thứ đã “ chai sạn” đối với họ, khi quyết định đúng họ sẽ không thích thú, không vui mừng vì đây là việc họ cần làm – khi sai họ sẽ không than phiền, không ngụy biện bởi họ biết việc đó không giải quyết được vấn đề.

Cách mà những nhà môi giới thật sự quyết định làm chính là đưa khách hàng lời khuyên đúng đắn, cắt lỗ khi cần thiết và tạo ra vị thế mua tốt hơn. Với họ, môi giới không chỉ là công việc kiếm thêm thu nhập mà nó còn là đam mê, là lẽ sống, là cái nghiệp sẽ đi cùng với họ đến suốt cuộc đời.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng tự bản thân đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro hơn, do mình chưa có đủ kinh nghiệm thậm chí là không biết gì nhiều về nó? Hay bạn chỉ tin tưởng vào môi giới – vì ít nhất họ cũng là người được học và nhiều trải nghiệm hơn? Vậy ngay bây giờ bạn hãy tìm cho mình một con đường đi phù hợp nhất. Biết đâu bạn không phải là người có suy nghĩ như trên mà chính bạn là những môi giới chứng khoán tương lai. Sự lựa chọn là ở các bạn, hãy tìm cho mình con đường đi phù hợp nhất.

 Kỳ Phương – Phương Linh – Phi Dũng – Thảo Hương – CTV ban Nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *